0903.020.515 Chuỗi Giao Nước WinWater.vn Trang Chủ

1 ngày uống bao nhiêu nước là đủ ? Uống thế nào cho đúng?

2019-10-18 08:45:34

Nhiều người cứ nghĩ, chỉ cần uống nước mỗi ngày, khát thì uống là được. Nhưng thực tế, uống nước không đơn giản như bạn nghĩ, uống nước cũng phải biết cách uống hợp lý, nếu uống không đúng cách sẽ có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy 1 ngày uống bao nhiêu nước là đủ , uống nước thế nào là khoa học?

Uống nước để làm giảm bớt cảm giác khát thì ai cũng biết, nhưng uống bao nhiêu nước 1 ngày là đủ, uống nước như thế nào để vừa bớt khát và khỏe mạnh thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những thông tin hữu ích mà bạn nên bỏ túi để đảm bảo mình có sức khỏe tốt nhất nhé.

Uống nước đúng cách đúng lượng mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe

Uống nước đúng cách đúng lượng mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe

Uống bao nhiêu nước 1 ngày là đủ?

   Hầu hết mọi người đều biết về lợi ích của việc uống nước và biết nên uống khoảng 8 cốc nước (tương đương 2 lít) mỗi ngày, lượng nước cung cấp cho cơ thể đủ độ ẩm, làm sạch ruột và dạ dày cũng như giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Tuy nhiên, đó chỉ là khuyến nghị chung, còn lượng nước thực tế một người cần uống phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như cân nặng, cường độ vận động, môi trường làm việc, và chắc chắn khí hậu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu nước của cơ thể.

Lượng nước thực tế một người cần uống phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố

Lượng nước thực tế một người cần uống phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố

   Nếu uống quá nhiều nước, bạn sẽ phải đi tiểu nhiều, gây áp lực cho thận. Việc nước tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ pha loãng các chất điện giải trong máu, dẫn tới hạ natri. Cạnh đó lượng nước dư thùa có thể gây phù hoặc sưng não, nhất là chức năng hô hấp và kiểm soát cơ bắp. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra ngộ độc nước.

   Trong điều kiện cơ thể bình thường, mỗi ngày bạn cần cung cấp 40ml nước cho mỗi kg cơ thể, trung bình là từ 1,5 -2 l nước uống mỗi ngày. Ngược lại, nếu uống nước quá ít thì sẽ dẫn đến kết cục không ai mong muốn. 70% trọng lượng cơ thể của chúng ta là nước, bởi vậy khi cơ thể thiếu nước, bạn sẽ thấy đau đầu, mệt mỏi, phản ứng chậm. Nếu cơ thể mất tới 20% lượng nước, sẽ dẫn tới tử vong.

   Ngoài ra, khi cơ thể thiếu nước, bạn cũng sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Nào là xấu xí đi bởi vì da bạn sẽ khô, tóc giòn dễ gẫy; Các bệnh như táo bón, sỏi thận cũng sẽ lần lượt ghé thăm…

Uống nước thế nào là khoa học?

 - Uống từng ngụm nhỏ : Không nên chỉ uống nước khi thấy khát, và cũng đừng uống ừng ực cho đã khát. Cách tốt nhất để uống nước là uống từng ngụm nhỏ hoặc vừa miệng, ngậm và nuốt từ từ. Một điều hiếm gặp nhưng cũng có thể xảy ra là khi bạn uống quá nhiều nước. Khi thận không thể bài tiết hết lượng nước thừa, điện giải (chất khoáng) trong máu bị pha loãng, gây nên tình trạng hạ natri máu.

Không nên chỉ uống nước khi thấy khát, và cũng đừng uống ừng ực cho đã khát

Không nên chỉ uống nước khi thấy khát, và cũng đừng uống ừng ực cho đã khát

 - Cách uống hợp lý và theo thời gian biểu.

   + Uống nước trong khoảng thời gian từ 6h30 – 7h : Sau giấc ngủ đêm, cơ thể bạn thực sự sẽ rất cần nước. Hãy uống một cốc 250ml ngay khi ngủ dậy để giúp lọc sạch gan và thận. Đừng vội ăn sáng ít nhất là nửa tiếng sau khi uống nước, hãy đề nước ngấm vào đến từng tế bào trong cơ thể bạn.

   + Uống nước trong khoảng thời gian từ 8 – 9h : Việc di chuyển đến chỗ làm vào buổi sáng chắc hẳn gây cho bạn không ít căng thẳng và làm cơ thể bạn mất nước. Uống một cốc nước khi bạn đến công sở để lấy lại sự sảng khoái cho cơ thể bắt đầu làm việc.

   + Uống nước lúc 11h : Sau vài giờ làm việc trong văn phòng đóng kín, hơi nóng từ máy văn phòng và không khí ngột ngạt làm khô da bạn. Hãy uống nước để giữ ẩm cho cơ thể và giảm căng thẳng công việc.

   + Uống nước lúc 13h : Uống nước sau bữa trưa không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối.

   + Uống nước trong khoảng thời gian từ 15 – 16h : Giờ làm việc buổi chiều, nhiều người cảm thấy buồn ngủ và không thể tập trung vào công việc. Đứng dậy và uống một cốc nước sẽ giúp bạn lấy lại thăng bằng.

   + Uống nước lúc 17h : Một cốc nước trước khi rời văn phòng sẽ giúp bạn bớt cảm giác đói và mệt. Điều này đặc biệt tốt cho người ăn kiêng vào buổi tối.

   + Uống nước lúc 22h : Uống nước nửa giờ đến một giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể phòng chống nguy cơ máu cục máu đông.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên mà Win Water thu thập được sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mỗi ngày. Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết Cách Uống Nước Sai Lầm Nhiều Người Thường Mắc để tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm quý báu và thiết thực hơn trong việc bảo vệ sức khỏe nhé!

Tin tức liên quan

ĐỂ LẠI THÔNG TIN CỦA BẠN